Giấy phép kinh doanh rượu

Giấy phép kinh doanh rượu

Kinh doanh rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần triển khai xin giấy phép kinh doanh rượu trước.

Nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ là phải có giấy phép kinh doanh rượu. Còn bán rượu tiêu dùng tại chỗ thì chỉ cần làm công văn gửi UBND Quận, huyện. Đối các điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải tuân thủ các quy định Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Theo quy định tại NĐ 105/2017/NĐ-CP và NĐ 17/2020/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh đơn giản hơn. Và đặc biệt không hạn chế số lượng doanh nghiệp được cấp giấy phép như trước đây.

I- Giấy phép kinh doanh rượu được cấp gồm các loại sau:

 • Giấy phép sản xuất rượu (Công nghiệp hoặc thủ công).
 • Giấy phép phân phối rượu: Doanh nghiệp có giấy phép này được quyền nhập khẩu, phân phối rượu tại các tỉnh/thành đăng ký, bán buôn, bán lẻ rượu. Giấy phép này do Bộ Công Thương cấp. Chỉ duy nhất doanh nghiệp có giấy phép phân phối rượu mới được nhập khẩu rượu về kinh doanh.
 • Giấy phép bán buôn rượu: Doanh nghiệp sở hữu loại giấy phép này chỉ được quyền bán buôn rượu ở các tỉnh/thành đăng ký.
 • Giấy phép bán lẻ rượu (Cửa hàng, nhà hàng,…): Giấy phép bán lẻ rượu do UBND quận/huyện cấp.

Hiện nay, đối với bán rượu tiêu dùng tại chỗ, cá nhân/tổ chức chỉ cần đăng ký với với UBND quận/huyện.

 • Thời hạn giấy phép rượu: 05 năm kể từ ngày cấp phép.

II- Hồ sơ đăng ký giấy phép để kinh doanh rượu:

Khi đăng ký giấy phép rượu, có các mục liên quan hồ sơ cần lưu ý như sau:

 • Hồ sơ đầu vào: thể hiện thông tin các nhà cung cấp và tài liệu pháp lý của nhà cung cấp.
 • Nhà cung cấp nước ngoài thì cần thư ủy quyền hoặc hợp đồng nguyên tắc hoặc hợp đồng mua bán.
 • Nhà cung cấp VN thì cần Hợp đồng nguyên tắc hoặc hợp đồng mua bán và giấy tờ của công ty đủ điều kiện kinh doanh. Giấy tờ này gồm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép rượu các loại.
 • Hồ sơ đầu ra: Là các tài liệu liên quan công ty đồng ý mua rượu của doanh nghiệp để bán. Các thương nhân này phải có đủ giấy phép theo quy định.
 • Hồ sơ về trụ sở/địa điểm kinh doanh: Đối với hoạt động bán lẻ phải có giấy tờ chứng minh về địa điểm kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện. Cụ thể hợp đồng thuê nhà hợp lệ hoặc nếu là chủ sở hữu thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất.
 • Tuân thủ Luật phòng chống tác hại rượu bia: Khi bán rượu tiêu dùng tại chỗ, cần kiểm tra Luật phòng chống tác hại rượu bia. Chú ý điểm bán không được gần trường học cơ sở y tế trong vòng bán kính 100m,…

Hồ sơ chi tiết về đăng ký giấy phépthành lập công ty, vui lòng liên hệ Cenlight để được hỗ trợ tốt nhất. ĐT: 0919595966

II- Cơ quan cấp giấy phép và thời gian thực hiện:

 1. Bộ Công Thương: Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép phân phối sản phẩm rượu.
 2. Sở Công Thương: Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, giấy phép bán buôn rượu
 3. UBND Quận/huyện: Giấy phép bán lẻ rượu, Giấy phép sản xuất rượu thủ công và tiếp nhận công văn sản xuất, kinh doanh rượu dượi,5 độ và bán rượu tiêu dùng tại chỗ.
 • Thời gian dự kiến hoàn tất quy trình cấp Giấy phép: 20-25 ngày làm việc.

  III- Dịch vụ tư vấn Cenlight:

  Mỗi loại giấy phép rượu có một số yêu cầu riêng và mục đích kinh doanh riêng. Cenlight chuyên tư vấn đăng ký các loại giấy phép để kinh doanh rượu . Giấy phép để nhập khẩu, phân phối, bán buôn và bán lẻ đồ uống có cồn). 100% Khách hàng hợp tác Chúng tôi đều được cấp giấy phép. Vui lòng liên hệ Cenlight để được hỗ trợ tốt nhất: Điện thoại: 0919 59 59 66

  Translate »